Chào mừng đến Cổng thông tin trường Tiểu học Lê Văn Sĩ
Thứ ba, 22/6/2021, 10:10
Lượt đọc: 45

KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/06/2001- 28/06/2021) VÀ THÁNG HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH VỚI CHỦ ĐỀ “GIA ĐÌNH BÌNH AN – XÃ HỘI HẠNH PHÚC”

CĐCS TRƯỜNG TIỂU HỌC LÊ VĂN SĨ

KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/06/2001- 28/06/2021) VÀ THÁNG HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH VỚI CHỦ ĐỀ “GIA ĐÌNH BÌNH AN – XÃ HỘI HẠNH PHÚC” 

I. LỊCH SỬ NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM

Ngày 04 tháng 5 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/QĐ/2001/QĐ-TT chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đìnhViệt Nam. Quyết định nêu rõ: lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày tôn vinh truyền thống gia đình, ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, hướng về gia đình, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ, các cặp vợ chồng thấu hiểu giá trị mái ấm và cùng nhau xây dựng gia đình,bình đẳng, ấm no tiến bộ và hạnh phúc.

II. Ý NGHĨA NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM

Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Gia đình có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, là nơi bảo tồn, lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, quý báu . Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải lấy gia đình làm gốc, phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như: yêu quê hương, yêu đất nước, yêu đồng bào, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù, sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có huớng thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng luôn quan tâm đến vai trò của gia đình. Người khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”. Theo Người: “Một gia đình mới, một gia đình tốt là một gia đình mà trong đó các thành viên trong gia đình phải biết yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ những khó khăn trong công việc cùng nhau, nam nữ bình đẳng. Phải đề cao và tôn trọng người phụ nữ”.

III. CÁC THÔNG ĐIỆP NHƯ SAU:

Thông điệp truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng trong gia đình:

- Hãy để tình yêu thương sưởi ấm ngôi nhà bạn.

- Yêu thương và chia sẻ để xây dựng hạnh phúc gia đình.

- Hạnh phúc sẽ tỏa sáng trong gia đình không có bạo lực.

Thông điệp truyền thông về văn hóa gia đình, giá trị gia đình và giáo dục gia đình:

- Gia đình là trường học đầu tiên để hình thành nhân cách của mỗi người.

- Phát huy vai trò của ông bà, cha mẹ trong giáo dục giá trị gia đình cho con cháu.

- Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con, cháu thảo hiền.

- Bữa cơm gia đình ấm áp, yêu thương.

GIA ĐÌNH LÀ NƠI TIẾP CHO TA SỨC MẠNH VÀ NIỀM TIN ĐỂ VỮNG BƯỚC TRÊN ĐƯỜNG ĐỜI, LÀ CHỔ DỰA VỮNG CHẮC ĐỂ TA CÓ THỂ DỰA VÀO KHI YẾU ĐUỐI VÀ LÀ NƠI LUÔN CHÀO ĐÓN MỖI LẦN TA QUAY VỀ!!!

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

86